Địa chỉ: 214/9 Nguyễn Oanh, P. 17, Q. Gò Vấp, TP. HCM

Email: tamphat2022@gmail.com

Hotline hỗ trợ090 444 7909

Giờ mở cửa7h - 18h ( Thứ 2 - Thứ 7)

4 Sai Lầm Thường Gặp Về Quản Lý Ảnh Hưởng Đến Tiến Độ Xây Nhà Và Biện Pháp Khắc Phục

Ngày đăng: 26/12/2021 03:33 PM

  4 Sai Lầm Thường Gặp Về Quản Lý Ảnh Hưởng Đến Tiến Độ Xây Nhà Và Biện Pháp Khắc Phục

  Rủi ro trong việc quản lý thời gian dẫn đến chậm tiến độ khi xây nhà gây ra rất nhiều hệ quả cho gia chủ. Đặc biệt phải kể đến việc vượt ngân sách dự kiến ban đầu. Thậm chí là ảnh hưởng lớn đến các kế hoạch tài chính khác của hơn 90% gia chủ. Vậy đâu là lý do dẫn đến tiến độ thiết kế xây dựng kéo dài?

  Câu trả lời sẽ được Tâm Phát làm rõ thông qua 4 sai lầm tai hại nhưng lại rất phổ biến mà gia chủ ít để ý đến. Đồng thời gợi ý biện pháp khắc phục để gia chủ vừa sở hữu tổ ấm ưng ý, thẩm mỹ. Mà lại đảm bảo tiến độ về thời gian, tối ưu chi phí.

  Sai lầm 1: Nghĩ rằng thủ tục pháp lý để xây nhà đơn giản chỉ có xin phép xây dựng

  Sai lầm này thường xảy ra với các gia chủ xây nhà lần đầu, do chưa có nhiều kinh nghiệm. Thủ tục pháp lý là bước đầu tiên, quyết định xem công trình có được phép xây dựng hay không. Theo quy định, bộ hồ sơ xin phép xây dựng đầy đủ phải đảm bảo các giấy tờ cần thiết. Có thể kể đến như: hồ sơ xin cắm mốc xây dựng, xin cấp sở hữu nhà ở. Ngoài ra còn có hồ sơ xin cấp điện – nước, lắp đặt hệ thống nước thải, xin cấp số nhà. Thông thường quá trình này chiếm khoảng 15 – 20 ngày làm việc.

  Hồ sơ thiết kế kiến trúc

  Việc xin phép xây dựng là một phần nhỏ trong thủ tục pháp lý xây dựng.

  Rủi ro cũng xảy ra nếu công trình trong bản vẽ không đúng với hồ sơ xin phép xây dựng. Khu đất chưa đủ thổ cư để xin phép xây dựng. Hoặc gia chủ không nắm rõ quy định về vị trí thổ cư phải trùng với vị trí xây dựng. Dẫn đến việc phát sinh lên thổ cư hoặc di dời vị trí thổ cư cho phù hợp. Điều này làm phát sinh thêm 45 ngày so với bình thường 15 – 20 ngày. Có thể thấy, sai lầm tưởng chừng rất nhỏ nhưng có thể ảnh hưởng lớn đến kế hoạch xây nhà. Kéo theo các khoản chi phí phát sinh khi chậm tiến độ: giá nhân công, vật tư tăng… Yếu tố mùa vụ xây dựng giai đoạn cao điểm dẫn đến khan hiếm nhân công…

  “Nếu anh chị muốn khởi công vào đầu năm thì cần phải bắt đầu ngay từ năm trước. Có thể vào khoảng tháng 10, 11 năm trước để tránh rủi ro chậm tiến độ, xây nhà kéo dài 2 năm.” – đại diện Phòng Pháp lý, công ty Đất Thủ chia sẻ.

  Sai lầm 2: Nghĩ rằng thời gian xin phép xây dựng trong khoảng 20 ngày và luôn ổn định trong năm

  Như đã nói ở trên, thời gian xin phép xây dựng sẽ dao động trong khoảng 15 – 20 ngày theo lý thuyết. Tuy nhiên, tùy từng giai đoạn mà khoảng thời gian này sẽ có sự chênh lệch. Nguyên nhân có thể đến từ yếu tố mùa vụ, ảnh hưởng tình hình dịch bệnh… Thông thường, vào giai đoạn đầu năm – cũng là mùa vụ xây dựng. Số lượng hồ sơ pháp lý xin phép xây dựng khá nhiều. Kéo theo việc giải quyết hồ sơ kéo dài hơn thông thường.

  Đối với trường hợp này, thời gian xử lý hồ sơ phát sinh thêm từ 5 – 10 ngày so với lý thuyết ban đầu. Tuy vấn đề này không kéo dài như sai lầm số 1 nhưng vẫn là điểm đáng lưu tâm. Giúp quá trình triển khai thi công xây dựng diễn ra suôn sẻ hơn.

  Bản vẽ thiết kế

  Gia chủ nên tiến hành thiết kế sớm để đảm bảo tiến độ về thời gian.

  Giải pháp cho vấn đề này, gia chủ nên chuẩn bị ngay từ thời điểm cuối năm trước. Như vậy, vào đầu năm sau đã có thể bắt đầu triển khai thi công, đảo bảo kịp tiến độ đã đề ra. Theo quy định của pháp luật, bộ hồ sơ xin phép xây dựng có thời hạn trong vòng 1 năm kể từ ngày được cấp phép. Việc chuẩn bị và hoàn tất thủ tục pháp lý sớm vừa giúp gia chủ an tâm, quản lý được thời gian. Mà lại không quá lo lắng về việc giấy phép xây dựng nhà ở hết hạn sớm.

  Để được tư vấn chi tiết các hồ sơ, thủ tục pháp lý một cách cặn kẽ, nhanh chóng. Anh chị hãy nhấn nút gọi/nhắn tin zalo bên góc phải màn hình. Đội ngũ Đất Thủ sẽ liên hệ hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

  Sai lầm 3: Nghĩ rằng thời gian thiết kế nhà là nhanh chóng

  Vậy thời gian thiết kế nhà có thể kéo dài vì nguyên do gì?

  Thứ nhất, thời gian làm việc của giai đoạn thiết kế kiến trúc có thể kéo dài. Do ảnh hưởng bởi quá trình chỉnh sửa, thống nhất phương án bản vẽ cuối cùng của gia chủ. Cùng Đất Thủ tìm hiểu quy trình thiết kế gồm những bước nào nhé.

  Quy trình thiết kế nhà tại Đất Thủ

  Tìm hiểu nhu cầu khách hàng

  Đây là bước đầu tiên trong quy trình thiết kế nhà tại hầu hết các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực thiết kế xây dựng. Đơn vị thiết kế, cụ thể là kiến trúc sư sẽ tiến hành gặp trực tiếp khách hàng để trao đổi chi tiết. Bao gồm các thông tin về ngân sách dự kiến, nhu cầu, thói quen, sở thích, phong cách thiết kế. Bên cạnh đó là các thông tin về quy mô xây dựng. Các yêu cầu đặc biệt, phong thủy theo mệnh của gia chủ…

  Tư vấn giải pháp – Báo giá thiết kế

  Khi đã thu thập đầy đủ thông tin sơ bộ, thấu hiểu yêu cầu khách hàng. Đơn vị thiết kế sẽ tiến hành báo giá dự trù (khái toán). Đề xuất phương án tổng thể dựa trên những thông tin thu thập được từ các buổi làm việc trực tiếp. Phương án này cũng đảm bảo phù hợp với ngân sách dự kiến từ trước. Cùng lúc này, đội ngũ kiến trúc sư tiến hành lên phương án mặt bằng bố trí các không gian chức năng trong nhà dưới dạng bản vẽ 2D.

  Tất cả phải đảm bảo từ phong cách thiết kế, bố trí các khu vực chức năng đều thuận tiện cho sinh hoạt. Bên cạnh đó là tối ưu diện tích sử dụng cũng như chi phí. Thời gian triển khai phương án mặt bằng cơ sở có thể kéo dài tới 1-2 tuần. Đôi khi có thể kéo dài lâu hơn. Điều này còn tùy thuộc vào thời gian, yêu cầu chỉnh sửa của mỗi gia chủ.

  Triển khai hồ sơ thiết kế kiến trúc

  Giai đoạn tiếp theo chính là triển khai hồ sơ 2D chi tiết. Đồng thời hoàn thiện phối cảnh 3D cho phần ngoại thất.

  Hình ảnh phối cảnh 3D ngoại thất hoàn thiện sau quá trình làm việc, chỉnh sửa phương án với khách hàng.

  Không chỉ mỗi ngôi nhà, mà còn thấy được thiết kế cảnh quan sân vườn, tổng thể tiểu cảnh… Và các phần không gian xung quanh khi hoàn thiện sẽ như thế nào.Thời gian để thực hiện giai đoạn này kéo dài trong khoảng 15 ngày. Trong trường hợp gia chủ đồng ý với phương án thiết kế do kiến trúc sư đề xuất, quá trình này sẽ được rút ngắn hơn.

  Nối tiếp giai đoạn này là phần triển khai hồ sơ thiết kế cơ sở. Bao gồm: phối cảnh 3D tổng thể công trình, phối cảnh các mặt đứng, mặt bằng các tầng. Mặt bằng hoàn thiện sàn/trần các tầng. Các mặt đứng, mặt cắt chi tiết. Chi tiết thang bộ, chi tiết vệ sinh, chi tiết cửa các tầng. Mô tả vật liệu sử dụng cho công trình, màu sơn tường. Đi kèm mô tả biện pháp thi công các chi tiết có cấu tạo đặc thù… Thông thường, đơn vị thiết kế sẽ triển khai trong khoảng 15 ngày.

  Sau khi hoàn thành và nhận được sự chấp thuận của khách hàng. Đơn vị thiết kế sẽ tiến hành bàn giao hồ sơ thiết kế gồm các bản vẽ kỹ thuật chi tiết, bản vẽ 3D. Ngoài ra còn có các bản vẽ phối cảnh công trình, mặt bằng công năng… phù hợp với tiêu chuẩn kỹ thuật hiện hành.

  Bản vẽ bố trí công năng từng khu vực là yếu tố không thể thiếu của bộ hồ sơ thiết kế hoàn chỉnh.

  Thứ hai, bản chất của việc thiết kế sẽ tốn khá nhiều thời gian. Từng chi tiết trong bản vẽ đều phải đảm bảo khả năng thi công thực tế. Theo đó, một bộ hồ sơ thiết kế đảm bảo thi công được bao gồm nhiều yếu tố:

  • Bản vẽ bố trí mặt bằng công năng. Giúp sắp xếp không gian một cách khoa học và đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hàng ngày.
  • Bản vẽ thiết kế kiến trúc. Giúp gia chủ dễ dàng hình dung mẫu nhà trong tương lai, đảm bảo phù hợp ngân sách và hình dáng xây dựng thực tế.
  • Bản vẽ kết cấu. Phục vụ cho việc đảm bảo đúng số liệu kỹ thuật khi thi công.
  • Bản vẽ hệ thống điện – nước, an ninh. Giúp định vị nơi bố trí nguồn cung điện, cấp thoát nước, hệ thống đèn, công tắc… Việc nghiệm thu và sửa chữa về sau cũng thuận tiện hơn.

  Thứ ba, ngôi nhà sẽ là tổ ấm tương lai của các thành viên trong gia đình. Chính vì thế, việc thiết kế, bố trí mỗi không gian đều phải đảm bảo phù hợp thói quen sinh hoạt hàng ngày. Hoặc có trường hợp gia chủ xây nhà để ở kết hợp với kinh doanh. Vì thế, gia đình cần có sự bàn bạc giữa bố mẹ, vợ chồng trước khi đưa ra phương án cuối cùng. Việc nhiều luồng ý kiến đóng góp cũng ảnh hưởng không nhỏ đến thời gian thống nhất phương án.

  Tính toán tiến độ xây nhà

  Thời gian bàn bạc giữa các thành viên càng kéo dài càng ảnh hưởng tiến độ chốt phương án thiết kế.

  Thứ tư, trường hợp gia chủ bận rộn việc cá nhân, không phải lúc nào cũng có thời gian làm việc liên tục. Dẫn đến thời gian làm việc với kiến trúc sư có thể bị ngắt quãng hoặc gián đoạn. Thông thường, từ giai đoạn tiếp nhận thông tin, tiến hành khai triển ý tưởng và hoàn thiện bản vẽ… Việc này có thể kéo dài trong khoảng 1 tháng hoặc lâu hơn.

  Thứ năm, yếu tố mùa vụ. Vào dịp cuối năm, hầu hết các công ty đều có số lượng khách hàng lớn. Khi anh chị liên hệ tư vấn thiết kế sẽ phải chờ đợi lâu hơn thông thường. Từ đó, kéo dài thời gian thiết kế dài và khó có phương án công ty khác thay thế.

  “Để đảm bảo tiến độ xây nhà đã định, anh chị nên bắt tay vào việc thiết kế càng sớm càng tốt. Thời điểm tháng 11, 12 năm trước là hoàn toàn phù hợp để thiết kế nhà cho đầu năm sau.” – Trưởng bộ phận Thiết kế tại Đất Thủ phát biểu.

  Sai lầm 4: Chờ đợi đầu năm để có chi phí xây nhà tốt nhất

  Chi phí thiết kế, xây dựng luôn là một trong những yếu tố được gia chủ quan tâm hàng đầu. Làm sao để tối ưu chi phí mà vẫn có không gian sống ưng ý. Xây nhà vào thời điểm nào sẽ có chi phí tốt nhất? Điều này đều bắt nguồn từ việc chủ nhà muốn tiết kiệm chi phí. Vừa để phù hợp với khả năng chi trả. Mặt khác, không ít anh chị nghĩ rằng đầu năm sẽ có nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn hơn. Chính vì suy nghĩ này, không ít khách hàng đã bỏ qua những ưu đãi, khuyến mãi dịp cuối năm. Mà lại kéo dài thời gian thiết kế, thủ tục pháp lý, thi công xây dựng… Đầu năm, giá nhân công cũng như quá tải hồ sơ tại các công ty đều tăng.

  Hơn nữa, giai đoạn đầu năm cũng trùng với mùa vụ xây dựng. Mức độ khan hiếm và giá vật tư xây dựng thường có xu hướng tăng cao hơn các thời điểm khác trong năm. Việc chọn xây nhà vào đầu năm nếu không được tính toán kỹ lưỡng về thời gian… Sẽ dễ dẫn đến tình trạng xây nhà 2 năm.

  Từ những khía cạnh Đất Thủ đã phân tích ở trên, gia chủ nên liên hệ làm việc sớm với các đơn vị giàu kinh nghiệm. Bên cạnh đó là có quy trình nhanh chóng, chuyên nghiệp. Khi đó, đội ngũ pháp lý, kỹ sư, kiến trúc sư cũng có đủ thời gian để kiểm tra về mặt pháp lý. Đồng thời thực hiện khảo sát thực địa, lên phương án phù hợp. Đảm bảo yếu tố thổ nhưỡng, địa chất, quy định xây dựng nơi khu đất tọa lạc. Quan trọng hơn cả là thấu hiểu nhu cầu, mong muốn của khách hàng. Việc tối ưu chi phí xây nhà cho khách hàng cũng là kim chỉ nam làm việc được Đất Thủ đặt lên hàng đầu.

  Nếu anh chị có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến pháp lý, thiết kế, thi công xây dựng… Hãy liên hệ ngay với Đất Thủ bằng cách điền thông tin như bên dưới để được tư vấn kịp thời.

  Tâm Phát là một trong những công ty thiết kế, xây dựng hàng đầu tại Bình Dương. Nếu anh chị đang băn khoăn không biết bắt đầu từ đâu trên hành trình xây dựng tổ ấm thân thương, hãy để chúng tôi hỗ trợ.

  CÔNG TY TNHH KIẾN TRÚC TÂM PHÁT

  Hotline: 090 444 7909

  Email: tamphat2022@gmail.com

  Giờ làm việc: 7h - 18h hàng ngày

  Zalo
  Hotline

  090 444 7909